ผักกินดอก
ผักกินดอก
ผักกินดอก หมายถึง ผักที่กินดอกเป็นอาหาร มักเป็นพืชล้มลุกที่มีดอกขนาดเล็ก ดอกของผักกินดอกมีรสชาติและกลิ่นหอมแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก บางชนิดมีรสชาติหวาน บางชนิดมีรสชาติขม บางชนิดมีกลิ่นหอมอ่อนๆ บางชนิดมีกลิ่นหอมแรง
ผักกินดอกมีอะไรบ้าง ที่นิยมรับประทานในประเทศไทย ได้แก่
- ดอกแค ดอกแคมีสีขาวหรือม่วง นิยมนำไปต้มหรือผัด
- ดอกกะหล่ำ ดอกกะหล่ำมีสีขาวหรือม่วง นิยมนำไปต้มหรือผัด
- ดอกบร็อคโคลี ดอกบร็อคโคลีมีสีเขียว นิยมนำไปต้มหรือผัด
- ดอกกระเจี๊ยบ ดอกกระเจี๊ยบมีสีส้มหรือแดง นิยมนำไปต้มหรือแกง
- ดอกโสน ดอกโสนมีสีขาวหรือสีเหลือง นิยมนำไปต้มหรือผัด
- ดอกขจร ดอกขจรมีสีขาวหรือสีเหลือง นิยมนำไปต้มหรือผัด
- ดอกกุยช่าย ดอกกุยช่ายมีสีขาวหรือสีเขียว นิยมนำไปต้มหรือผัด
ผัก กินดอก เป็นพืชที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีวิตามินและแร่ธาตุสูง เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เป็นต้น การรับประทานผักกินดอกเป็นประจำจึงมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายให้แข็งแรง
ประโยชน์ของผักกินดอก
- ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ผักกินดอกอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เป็นต้น การรับประทานผักกินดอกเป็นประจำจึงมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายให้แข็งแรง
- ช่วยป้องกันโรค ผักกินดอกมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง
- ช่วยลดน้ำหนัก ผักกินดอกมีกากใยสูง ช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน จึงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก
วิธีเลือกซื้อผักกินดอก
- เลือกดอกที่สดใหม่ ดอกควรมีสีสด ไม่มีรอยช้ำหรือเหี่ยว
- เลือกดอกที่ตูม ดอกตูมจะมีรสชาติหวานและกลิ่นหอมมากกว่าดอกที่บานแล้ว
วิธีเก็บรักษาผักกินดอก
- เก็บไว้ในตู้เย็น ผักกินดอกสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 3-5 วัน
- ล้างให้สะอาดก่อนเก็บ เมื่อเก็บผักกินดอกแล้ว ควรล้างให้สะอาดก่อนเก็บ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อโรค
ผักกินดอก ผักพื้นบ้านแปลกๆ เป็นผักที่มีประโยชน์มากมาย หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง การรับประทานผักกินดอกเป็นประจำจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพดี
Credit by : https://kitchen-gardenth.com/
Comments
Post a Comment